TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH ĐƯỜNG RUỘT YẾU
Bệnh đường ruột yếu hay hệ tiêu hóa yếu chính là những nguyên nhân gây ra những biểu hiện như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,…. Tuy không gây nguy hiểm nhưng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh kém đi. Đặc biệt nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu người bệnh có thể bị các bệnh như viêm đại tràng, viêm đường ruột,… Bởi vậy người bị bệnh đường ruột yếu nên sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.
1. Quả chuối
Chắc chắn quả chuối sẽ đứng đầu danh sách này bởi chuối là một loại hoa quả rất có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong chuối có chứa nhiều chất có lợi cho đường ruột như kali, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Ăn chuối mỗi ngày sẽ khiến nhu động ruột hoạt động tốt, ngăn ngừa chướng bụng và táo bón, bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh đường ruột.
2. Quả đu đủ
Trong đu đủ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng như kali, magie,… có tác dụng bảo vệ đường ruột chắc khỏe. Ngoài ra, trong đu đủ còn có một số loại enzym cực kỳ tốt, có khả năng làm dịu hội chứng ruột kích thích. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn của mình.
3. Quả bơ
Trong bơ có chứa nhiều vitamin B6 và chất xơ giúp làm giảm cảm giác buồn nôn khi bị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng có tác dụng dịu dạ dày, ổn định đường ruột. Ngoài ra bơ rất ít đường nhưng lại có hàm lượng chất béo có lợi cao nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người mới ốm dậy, ăn uống kém. Ăn bơ chính là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu được các bệnh đường ruột.
4. Khoai lang
Khoai lang được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu và kích thích tiêu hóa nhanh hơn. Đồng thời, trong khoai lang cũng chứa rất nhiều vitamin, axit amin góp phần kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi, táo bón.
5. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là một lọi thực phẩm dễ tiêu hóa, rất giàu chất xơ, vitamin, kali, magie,… hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
6. Củ gừng
Trong đông y, gừng có tính ấm, cay nóng, có tác dụng đẩy quá trình thức ăn tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột non nhanh hơn. Đặc biệt, nó còn có tính kháng viêm rất tốt, có thể giảm thiểu các hiện tượng viêm nhiễm trong đường ruột, ngăn ngừa tốt các bệnh đường ruột.
7. Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá màu xanh đậm cũng là những loại thức ăn rất dễ tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ lớn. Người bệnh đường ruột yếu, khó tiêu nên bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn hằng ngày.
8. Sữa chua
Trong sữa chua có chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn, giúp kháng viêm trong dạ dày, đường ruột, kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy.
9. Gạo lứt
Sử dụng gạo lứt thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột. Ngoài ra, gạo lứt còn giúp bài tiết các chất độc trong thức ăn nên có khả năng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cực kỳ cao, đến hơn 80% so với gạo thường nên loại thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt ngăn ngừa các bệnh đường ruột. Sử dụng gạo lứt hàng ngày sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, ngăn ngừa các hiện tượng táo bón, tiêu chảy.
10. Yến mạch
Giống như gạo lứt, trong yến mạch cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin E, có thể ổn định hệ tiêu hóa, giúp cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa và điều trị tình trạng chướng bụng và táo bón hiệu quả. Đây là loại thức ăn dễ tiêu hóa có thể sử dụng hằng ngày.
TÌM HIỂU THÊM:
Detox, thanh lọc đại tràng
https://thaidetox.xuongweb.com/vi/top-10-loai-thuc-pham-danh-cho-nguoi-benh-duong-ruot-yeu-a277.html