Quá trình thải độc gan diễn ra như thế nào?

Nhờ vào chức năng thải độc gan, gan được ví như một “nhà máy thải độc” trong cơ thể con người. Do cấu tạo của cơ quan này không có dây thần kinh nhận biết đau, nên chúng ta hầu như không để ý nhiều đến tình trạng sức khỏe của gan như các bộ phận khác vì vậy nếu gan bị tổn thương, sẽ rất dễ gặp phải những hệ lụy khôn lường về sức khỏe.

thai-doc-gan

Quá trình thải độc gan trải qua 3 giai đoạn

Gan là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ, trong đó quan trọng nhất là thải độc. Và bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu được quá trình thải độc gan diễn ra như thế nào?

Quá trình thải độc gan trải qua 3 giai đoạn

1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn oxi hóa khử và phá vỡ các chất độc, hóa chất, kim loại, thuốc đọng lại ở gan…

– Ở giai đoạn này các chất độc sẽ được chuyển hóa thành dạng hòa tan trong nước (water-soluble) để có thể xử lý ở giai đoạn 2

– Xúc tác cho quá trình oxy hóa khử và phân hủy các chất đọc ở giai đoạn này là enzyme P-450 nằm trong màng tế  bào gan( cùng với Glutahione, enzyme P-450 được coi là một trong những kẻ hóc búa và mạnh nhất trong vấn đề giải đọc cơ thể). Enzyme P-450 sẽ tiếp cận các chất độc và phá vỡ các chất này thành chuyển hóa hoặc thành các đơn vị nhỏ hơn (giống như quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột). Trong enzyme CYP450 có chứa sắt và oxy, và thông qua các phản ứng oxy hóa khử, nó sẽ làm các chất độc hoặc phân tử cự phân. Các phân tử phân cực có tính hydrophilic ( thích nước) và có thể loại bổ thông qua thận.

Quá trình này chuyển hóa chất độc thành chất ít gây hại hơn. Nó bao gồm các phản ứng hóa học  khác nhau như oxy hóa khử, thủy phân và trong quá trình này các gốc tự do sẽ tạo ra. Nếu để các gốc tự do tăng cao quá mực có thẻ làm hỏng tế bào gan, vì vậy chúng ta cần phải tránh xa các tác nhân khiến gốc tự do tăng cao như: khói xe, khói thuốc lá, mùi sơn, các loại đồ uống có cồn… Các chất chống oxy hóa cao như: Glutathione, Vitamin C, Vitamin E, Carotenoid tự nhiên sẽ làm giúp giảm tác hại do các gốc tự do này gây ra. Nếu thiếu chất oxy hóa và tiếp xúc với độc tố cao, các chất độc trong cơ thể sẽ gây ra nguy hiểm hơn, khiến quá trình gan thải độc sẽ quá tải.

2. Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn hòa tan chất độc tan trong nước, cho phép bài tiết dễ dàng và loại bỏ khỏi cơ thể.

– Hiệu quả của giai đoạn 2 đòi hỏi phải có một số chất như:

Glutathione
Các acid amin chứa Sulfur
Choline
Glycine
Glucuronide liên hợp

– Các bạn có thể bổ sung chất này qua thực phẩm ăn uống hàng ngày , hoặc các loại thực phẩm chức năng để giúp giai đoạn 2 có thể theo kịp giai đoạn 1 của quá trình thải độc gan.

– Điều quan trọng ở đây là phải hỗ trợ và cân bằng cả hai giai đoạn của quá trình thải độc gan. Vì nếu giai đoạn 2 chậm hơn giai đoạn 1, thì các độc tố của giai đoạn 1 không được xử lý luôn sẽ ở trong trạng thái có thể gây hại nhiều hơn cho cơ thể.

3. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bài tiết các chất đọc ra khỏi cơ thể, có thể qua nước tiểu, qua nước mật hoặc đường ruột để ra ngoài.

https://thaidetox.xuongweb.com/vi/qua-trinh-thai-doc-gan-dien-ra-nhu-the-nao-a71.html

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI

Ưu đãi chỉ dành cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất
  GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  0369 368 863 - Ms.Linh

  .
  .
  .
  .