Thải độc gan và 10 loại thực phẩm bệnh gan không nên ăn!

Ngày nay, những người mắc bệnh về gan ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do gan phải hoạt động quá tải, chức năng thải độc gan kém dần do độc tố trong gan quá nhều dẫn đến giảm hiệu quả, khả năng thải lọc kém đi. Mặc dù chúng ta đều nhận thức về tầm quan trọng của chế độ ăn uống nhưng nhiều người còn rất lúng túng không biết bệnh gan kiêng ăn gì? Dưới đây là top 10 thực phẩm người mắc bệnh gan không nên ăn các bạn cần biết!

1. Thịt mỡ

Đối với người mắc bệnh gan, chức năng thải độc gan kém hiệu quả,  các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên sử dụng thịt mỡ trong thực đơn bữa ăn hằng ngày.

mo

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? THỊT MỠ

Khi so sánh với thịt nạc, hàm lượng chất protein có trong thịt mỡ là vô cùng ít, chỉ chiếm khoảng 2.2%. Trong khi đó,  loại thịt này lại chứa tới 90.8% chất mỡ động vật.

2. Thịt dê

Thịt dê là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng sinh lý. Nhưng với người mắc bệnh gan thì việc ăn thịt dê cần được kiểm soát theo một lượng nhất định.

thit-tuoi-song

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? THỊT DÊ

Dưới góc nhìn của Đông y , thịt dê là một thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, nếu người bệnh ăn nhiều sẽ gây ra phản ứng viêm và khiến những tổn thương tại gan trở nên trầm trọng.

Mặt khác, dưới góc nhìn của Tây y, thịt dê có chứa nhiều mỡ và protein. Đối với lá gan đã bị suy yếu chức năng chuyển hóa và thải độc gan thì những chất này thực sự là áp lực khiến gan “vất vả” hơn.

3. Tôm và các loại hải sản tươi sống

Tôm và các loại hải sản tươi sống chứa nhiều chất đạm, canxi và muối khoáng giúp bổ thận và tráng dương. Nhưng cũng chính vì hàm lượng chất đạm cao nên chúng lại không tốt đối với người mắc bệnh gan và ảnh hưởng quá trình gan thải độc.

hai-san-tuoi-song

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Đặc biệt, nếu người bệnh có tiền sử bị dị ứng với tôm và các loại hải sản tươi sống thì điều này còn nguy hiểm hơn vì chức năng của gan nay đã bị suy giảm.

4. Măng

Măng là loại thực phẩm giàu chất xơ và dai. Vì chứa chất xơ nên măng có tác dụng trị táo bón, giảm cholesterol trong máu,… Tuy nhiên, măng lại không tốt với người bị bệnh gan.

mang

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? MĂNG

Theo quan niệm của Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa ở dạ dày và chuyển hóa ở gan. Vì vậy, những người bị: xơ gan, viêm gan,… khi ăn nhiều măng sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên xấu hơn.

5. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như tim, gan, lòng,… có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn dùng để nhậu hay ăn kèm cơm hằng ngày. Nhưng người mắc bệnh gan thì nên cẩn trọng với loại thực phẩm này.

noi-tang-dong-vat

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT

Nguyên nhân là bởi nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol làm giảm hoặc tắc nghẽn quá trình bài tiết mật. Từ đây dẫn đến cơ thể không thể tiêu hóa triệt để các chất béo có trong thực phẩm. Vì vậy, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thải độc gan.

6. Lòng đỏ trứng gà

long-do-trung-ga

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? LÒNG ĐỎ TRỨNG

Tương tự nội tạng động vật, hàm lượng cholesterol có trong trứng gà rất lớn. Do đó, người mắc bệnh gan được khuyến cáo chỉ nên ăn 1 – 2 quả mỗi tuần.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể sử dụng lòng trắng trứng để chế biến món ăn như một phương pháp thay thế hiệu quả.

7. Tỏi và gừng

Tỏi và gừng là 2 loại gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhờ 2 gia vị này mà các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

toi-va-gung

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? TỎI VÀ GỪNG

Nhưng nếu người mắc bệnh gan sử dụng tỏi và gừng thường xuyên thì vô cùng nguy hiểm. Chất volatile 2 gia vị trên khiến sụt giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu dẫn tới thiếu máu.

8. Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán có chứa nhiều chất béo, những chất này có nguy cơ gây nên tình trạng béo phì cũng như nhiễm mỡ cho gan, ức chế quá trình thải độc gan.

do-chien-ran

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? ĐỒ CHIÊN RÁN

Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hoặc nếu có thì nên dùng dầu thực vật để chế biến.

9. Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng thường chứa rất nhiều ớt, hạt tiêu,… Những thực phẩm này khiến hệ tiêu hóa bị “nóng” dẫn đến tình trạng mất cân bằng chức năng.

thuc-pham-cay-nong

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? ĐỒ CAY NÓNG

Đây cũng là lý do khiến gan phải hoạt động “vất vả” hơn. Đồng thời, việc ăn nhiều thực phẩm cay nóng còn khiến da bị sẩn ngứa, mọc mụn,… Do đó, người mắc bệnh gan cần đặc biệt nói “không” với loại thực phẩm này.

10. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn được đóng hộp đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống bởi sự đa dạng và tính tiện lợi. Tuy nhiên, trong thực phẩm chế biến sẵn lạ chứa rất nhiều chất bảo quản. Những chất này rất nguy hiểm với người sử dụng nhất là bệnh nhân gan.

thuc-pham-che-bien-san

BỆNH GAN KIÊNG ĂN GÌ? THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

Chính vì vậy, bệnh nhân gan cũng cần đưa thực phẩm chế biến sẵn vào danh sách những loại thực phẩm hàng đầu cần tránh.

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc: Người bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn gì, người bệnh có thể Thải độc gan để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp bảo vệ và cải thiện làn da căng mịn, tươi trẻ hơn. Hãy áp dụng các cách thải độc an toàn, đảm bảo cho cơ thể để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiệu quả nhé!

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI

Ưu đãi chỉ dành cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất




    GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

    0369 368 863 - Ms.Linh

    .
    .
    .
    .