Yoko Uchiyama-Tanaka

Phòng khám Yoko Nhật Bản

vi-khuan-dai-trang

1.Giới thiệu:

Người ta đã ghi nhận rằng đường ruột có hơn 1 nghìn tỷ tế bào vi khuẩn trên mỗi gram chất khô (Hayashi và cộng sự, 2002; Langendijk và cộng sự, 1995; Suau và cộng sự, 1999), bao gồm khoảng 400 đến 500 loài vi khuẩn (Moor & Holdeman, 1974). Thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột có tầm quan trọng hàng đầu trong hệ miễn dịch, dinh dưỡng, quá trình bệnh lý và sức khỏe của cá nhân mỗi người (Van der Waaij và cộng sự, 1971). Nó đã được chứng minh vì ruột là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, và các báo cáo gần đây đã gợi ý rằng nó là một địa điểm chính của sự biệt hóa tế bào T (Cerf-Bensussan và cộng sự, 1985; Guy-Grand và cộng sự, 1991; liai và cộng sự, 2002; Uchiyama-Tanaka, 2009). Nhiều tế bào lympho đã hoạt hóa và không hoạt hóa được tạo ra trong các mô bạch huyết trong ruột (GALT), chẳng hạn như các bản vá của Peyer (Takahashi và cộng sự, 2005). Do đó, người ta cho rằng những người bị táo bón và chứa dư lượng phân trong ruột có thể đã làm giảm chức năng hệ thống miễn dịch. Rửa đại tràng được gọi là thủy trị liệu đại tràng được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị kết hợp với massage bụng, nhưng không có thuốc hoặc áp lực cơ học. Trước đây tôi đã báo cáo rằng thủy trị liệu đại tràng có thể làm di chuyển tế bào lympho từ GALT vào hệ tuần hoàn, điều này có thể cải thiện các chức năng của cả đại tràng và hệ thống miễn dịch (Uchiyama-Tanaka, 2009). Thủy trị liệu đại tràng được phát triển khoảng 40 năm trước và không có biến chứng nghiêm trọng nào liên quan đến việc sử dụng nó được báo cáo. Tuy nhiên, tác động của phương pháp này khi sử dụng một lượng lớn nước đối với hệ vi sinh vật đường ruột và chất điện giải trong huyết thanh vẫn chưa được biết đến. Trong nghiên cứu này, thủy trị liệu đại tràng được thực hiện 3 lần cho mỗi người trong số 10 người tham gia nghiên cứu không có tiền sử bệnh ác tính hoặc viêm nhiễm.

2. Tài liệu và phương pháp:

2.1 Kế hoạch và đối tượng nghiên cứu:

Các quy trình được sử dụng trong nghiên cứu này tuân theo các hướng dẫn của Tuyên bố Helsinki về thử nghiệm con người, năm 2000 và tất cả thành viên nhóm nghiên cứu đều đồng ý. Mười bệnh nhân ngoại trú từ Phòng khám Yoko (4 nam và 6 nữ; tuổi trung bình = 38 ± 6 tuổi; độ tuổi: 27-47 tuổi) nhập viện trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2009 đã được đăng ký vào nghiên cứu này. Không ai trong số các đối tượng bị ung thư hoặc bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào.

2.2 Phân tích vi sinh vật trong phân:

Các mẫu phân được thu thập trước khi thủy trị liệu đại tràng lần đầu tiên và 1 tuần sau lần thủy trị liệu thứ ba. Những mẫu này được phân tích bằng bộ dụng cụ từ TechnoSuruga Laboratory Co., Ltd. (Shizuoka Nhật Bản). Phân tích hệ vi khuẩn trong phân mục tiêu gen 16S rRNA của vi khuẩn với phương pháp đa hình chiều dài đoạn cắt giới hạn (T-RFLP) (phương pháp Nagashima) (Ando et al., 2007; Nagashima et al. 2002, 2006). T-RFLP đã được thực hiện như mô tả trước đây bởi Nagashima và cộng sự (2002, 2006). Các gen 16S rRNA đã được khuếch đại bằng cách sử dụng đoạn mồi trước, 516f [5′-TGCCAGCAGCCGCGGTA-3 ‘] và một đoạn mồi ngược, 1510r [5′-GGTTACCTTGTTACGACTT-3’]. Đầu 5 ‘của mồi trước, 516f được gắn 6-carboxyfluorescein, được tổng hợp bởi Applied Biosystems Japan (Tokyo, Nhật Bản). Các sản phẩm PCR đã được sàng lọc (2 μL) được phân loại với 10 U của một trong hai Bsll (New England BioLabs, Inc., Ipswich, MA, USA) ở 55 ° C trong 3 giờ. Độ dài của các đoạn giới hạn đầu cuối được xác định bằng máy phân tích di truyền ABI PRISM 3130xl (Hệ sinh học ứng dụng, Tokyo, Nhật Bản).

2.3 Xác định trong phòng thí nghiệm:

Mẫu máu được thu thập từ những người tham gia nghiêm cứu trong tư thế ngồi trước khi bắt đầu và sau 10 phút ở lần thủy trị liệu thứ ba. Mẫu huyết thanh được phân tích bằng cách sử dụng một bộ kit thương mại.

2.4 Thủy trị liệu đại tràng:

Mỗi bệnh nhân trải qua 3 lần thủy trị liệu đại tràng trong khoảng thời gian 2 tuần. Cùng một bác sĩ được đào tạo thực hiện thủy trị liệu đại tràng cho tất cả các đối tượng. Kích thích bằng cách sử dụng thiết bị thủy trị liệu đường ruột (Colon Hydromat Comfort: Herrmann Apparatebau GmbH, Kleinwallstadt, Germany) sử dụng khoảng 30-50 L nước ấm tinh khiết (38 ° C) qua bộ lọc (Uchiyama- Tanaka, 2009). Trong quá trình thủy trị liệu kéo dài khoảng 1 giờ, bệnh nhân nằm ngửa trên giường và được massage bụng. Bởi vì thủy trị liệu đại tràng sử dụng một lượng lớn nước được giới thiệu bằng cách sử dụng ống thụt và massage bụng nên có một số chống chỉ định như suy thận, suy tim, xơ gan, trĩ nặng, mới phẫu thuật cắt polyp ruột,mới phẫu thuật bụng dưới và mang thai. Nguyên lý hoạt động của Colon Hydromat Comfort được trình bày trong Figurel.

Nước nóng đã được xử lý lọc và nước thông thường được hòa cùng đưa vào đại tràng của mọi người thông qua một đường ống. Nước thải chảy ra do áp lực của đại tràng khi chứa đầy nước. Một số hình ảnh của dư lượng phân và biểu mô đường ruột trong quá trình thủy trị liệu đại tràng được hiển thị dưới đây:

2.5 Thống kê:

Kết quả được đưa ra ± độ lệch chuẩn (SD). Bài kiểm tra T-test được sử dụng để so sánh kết quả trước và sau khi thủy trị liệu. P <0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê.

3. Kết quả:

Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân được tóm tắt trong Bảng 1.

Bảng 1. Đặc điểm lâm sàng của chủ đề và thay đổi triệu chứng sau khi thủy trị liệu

Mỗi bệnh nhân trải qua 3 lần thủy trị liệu đại tràng trong khoảng thời gian 2 tuần. Mẫu phân

thu thập trước khi thủy trị liệu đại tràng lần đầu tiên và vào 1 tuần sau lần thủy trị liệu lần thứ ba. Tỷ lệ của các loại vi khuẩn được tìm thấy trong các mẫu phân của mỗi bệnh nhân trước và sau thủy trị liệu đại tràng được thể hiện trong Bảng 2.

Bảng 2. Sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột trong phân trước và sau 3 lần thủy trị liệu

Số thứ tự 1-10: Bệnh nhân trong Bảng 1.

b: Trước khi thủy trị liệu đại tràng.

a: Sau 3 thủy trị liệu đại tràng.

Không có sự khác biệt đáng kể về tổng số lượng vi khuẩn trong phân trong các mẫu

thu thập trước và sau khi thủy trị liệu. Cũng không có xu hướng thay đổi trong tỷ lệ của các nhóm Lactobacillales và Bifidobacterium và Clostridium.

Tỷ lệ của các loại vi khuẩn được thể hiện trong Bảng 3.

Bảng 3. Sự thay đổi của các loại vi khuẩn đường ruột trước và sau 3 lần thủy trị liệu.

Theo Collins và cộng sự (1994), Faecalibacterium Prausnitzil là một loại vi khuẩn quan trọng

là vi khuẩn sản xuất butyrate trong cụm Clostridium IV. Ngược lại, Clostridium perfringens

là một loại vi khuẩn có hại trong cụm Clostridium I. Lactobacillales và Bifidobacterium được coi là vi khuẩn có lợi. Trong nghiên cứu này, vi khuẩn có lợi có giảm ở một số bệnh nhân.

Điện giải trong huyết thanh sau khi thủy trị liệu (natri, kali, và clo) không có thay đổi đáng kể so với giá trị của chúng trước khi thủy trị liệu .

Các triệu chứng của bệnh nhân đã được cải thiện sau khi thủy trị liệu (Bảng 1), và họ không gặp bất kỳ khó chịu nào.

4. Thảo luận:

Nghiên cứu này cho thấy rằng thủy trị liệu đại tràng an toàn về mặt điện giải trong huyết thanh cho những người có chức năng thận bình thường và có tác động tích cực đến các triệu chứng của họ. Tuy nhiên, những lần thủy trị liệu này cho thấy không có tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột. Thủy trị liệu đại tràng được phát triển tại National Aeronautics and Space Administration và đã được sử dụng trên toàn thế giới trong việc chăm sóc các bệnh dị ứng phấn hoa, rối loạn da và táo bón. Trước đây tôi đã báo cáo rằng thủy trị liệu đại tràng có thể gây ra sự di chuyển tế bào lympho từ GALT vào tuần hoàn, điều này có thể cải thiện chức năng của cả đại tràng và chức năng hệ thống miễn dịch (Uchiyama-Tanaka, 2009). Sự gia tăng các tế bào lympho được cho là kết quả của việc di chuyển các tế bào lympho như các tế bào lympho nội mô từ các bản vá của Peyer và các hạch bạch huyết xung quanh ruột do thủy trị liệu và massage bụng.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi, các triệu chứng của bệnh nhân có thể cải thiện sau khi thủy trị liệu đại tràng. Tuy nhiên, người ta đã đề xuất rằng thủy trị liệu đại tràng với một lượng nước lớn có thể xóa sạch hệ vi khuẩn đường ruột và gây ra rối loạn điện giải, nhưng không có nghiên cứu nào ủng hộ những tuyên bố này. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng sau 3 lần thủy trị liệu đại tràng, không có xu hướng thay đổi các thành phần vi khuẩn.

Việc thủy trị liệu đại tràng khác với các thuốc xổ vì những lý do sau: (a) chúng ta được thực hiện bởi một người được đào tạo chuyên nghiệp; và (b) sử dụng một thiết bị kiểm soát dòng nước và đưa vào toàn bộ đại tràng thay vì chỉ đưa một lượng giới hạn nước ấm vào trực tràng. Nước lưu thông khắp đại tràng và loại bỏ các thành phần bên trong của nó trong khi mọi người chỉ cần nằm trên giường. Nhiệt độ và áp lực của nước được theo dõi và điều tiết chặt chẽ để hỗ trợ nhu động của đại tràng. Bởi vì phương pháp này là một hệ thống khép kín, các chất thải được loại bỏ mà không có bất kỳ mùi khó chịu.

Ruột là một vị trí quan trọng của hệ miễn dịch và dinh dưỡng (Liai và cộng sự, 2002). Đây là một nơi chính của sự biệt hóa tế bào T, và nhiều tế bào lympho đã hoạt hóa và chưa hoạt hóa được sản xuất trong GALT. Vai trò rất quan trọng của ruột, là một phần của hệ thống miễn dịch là do hệ vi khuẩn đường ruột. Do đó, người ta cho rằng ở những người bị táo bón và người có dư lượng phân, chức năng của ruột trong hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm (Alveres, 2001, 1924).

Biểu mô đường ruột là hàng đầu tiên của hệ thống phòng thủ khi gặp phải mầm bệnh đường ruột và kháng nguyên trong thức ăn. Người ta cho rằng khi ruột chứa đầy phân, có thể có sự suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch do độc tố từ ruột, ngoài việc vi khuẩn di chuyển từ ruột sang tuần hoàn hệ thống do sự phá vỡ của thành ruột. Sự cố này có thể được gây ra bởi nhiều chấn thương của cơ thể tại các vị trí xa ruột.

Có báo cáo cho rằng tăng tính thấm của ruột và sự di chuyển của vi khuẩn đóng một vai trò quang trọng trong suy đa tạng (MOF: Swank & Deitch, 1996). Thất bại của hàng rào bảo vệ ruột là một yếu tố của giả thuyết cho rằng các độc tố thoát ra từ lòng ruột góp phần kích hoạt các cơ chế gây viêm của hệ miễn dịch, sau đó dẫn đến sự tự động nhiễm độc và phá hủy mô được thấy trong các đặc điểm đáp ứng của suy đa tạng (Swank & Deitch, 1996; Garcia-Tsao và cộng sự, 1995; Purohit và cộng sự, 2008). Do đó, thủy trị liệu đại tràng rất hữu ích để loại bỏ dư lượng phân.

Mặc dù việc thủy trị liệu rất hữu ích để thiết lập trạng thái “tốt” trong ruột nhờ việc loại bỏ dư lượng phân, chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào những lần thủy trị liệu này. Các yếu tố như dinh dưỡng, thức ăn phù hợp và lối sống không căng thẳng cũng rất quan trọng trong việc cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột thay vì chỉ thủy trị liệu đại tràng đơn độc. Một báo cáo cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột của những người có chế độ ăn chay rất khác với những người có chế độ ăn bình thường (Hayashi và cộng sự. 2002b). Việc loại bỏ chất thải còn sót lại trong đại tràng có thể giúp thoát khỏi một chế độ ăn uống không tốt và làm nổi bật tầm quan trọng của việc chăm sóc đường ruột trong cuộc sống hàng ngày.

Thủy trị liệu đại tràng tương đối an toàn và là một phương pháp tốt để gây ấn tượng với mọi người về tầm quan trọng của việc chăm sóc đường ruột. Nhưng theo kết quả của nghiên cứu này, hệ vi khuẩn đường ruột của một số người bị xấu đi.Mặc dù an toàn về mặt điện giải trong huyết thanh, cần lưu ý rằng không nên thực hiện thủy trị liệu đại tràng cho bệnh nhân suy thận, có bệnh tim, xơ gan với cổ trướng, phẫu thuật bụng gần đây, mang thai. Ngoài ra, nên tránh trị liệu quá mức như thủy trị liệu hàng ngày,điều này có thể dẫn đến việc mất một lượng lớn dịch tiêu hóa. Ngoại trừ 3 lần thủy trị liệu đại tràng đầu tiên, các lần tiếp theo nên được thực hiện cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Nghiên cứu này đã bị giới hạn bởi số người tham gia nghiên cứu nhỏ. Một số đối tượng cho thấy tỷ lệ giảm ở vi khuẩn có lợi, mặc dù các triệu chứng của họ bao gồm chảy nước mũi dị ứng, táo bón, ngứa da và chàm đã được cải thiện. Chúng ta nên cẩn thận về thời gian và số lần thủy trị liệu và tốt nhất là uống men vi sinh sau khi thủy trị liệu đại tràng.

Tóm lại, thủy trị liệu đại tràng không ảnh hưởng đến điện giải trong huyết thanh và có thể tạo ra sự cải thiện các triệu chứng mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ vi sinh vật đường ruột.

5. Tài liệu tham khảo:

Alveres, WC. (2001). Origin of so-called autointoxication symptoms. JAMA.72: pp. 8-13. Alverez, WC.; Freedlander. BL.(1924). The rate of progress of food residues through the bowel. JAMA. 83: pp. 576-580. Ando, A.; Sakata, S., Koizumi, Y., Mitsuyama, K., Fujiyama, Y., Benno, Y.(2007). Terminal restriction fragment length polymorphism analysis of the diversity of fecal microbiota in patients with ulcerative colitis. Inflamm Bowel Dis. 13: pp. 955-962. Cerf-Bensussan, N.; Guy-Grand, D., Griscelli, C. (1985). Intraepithelial lymphocytes of human gut: isolation, characterization and study of natural killer activity. Gut. 26: pp.81-88 The Influence of Colonic Irrigation on Human Intestinal Microbiota 457 Collins, MD.; Lawson, PA., Willems ,A., Cordoba, JJ., Fernandez-Garayzabal, J., Garcia, P., Cai, J., Hippe, H., Farrow, JAE.(1994). The Phylogeny of the Genus Clostridium: Proposal of Five New Genera and Eleven New Species Combinations. Int J Syst Bacteriol. 44: pp. 812-826. Garcia-Tsao, G.; Lee, FY., Bardeb, GE., Cartun, R., West, AB. (1995) Bacterial translocation to mesenteric lymph nodes is increased in cirrhotic rats with ascites. Gastroenterology 108: pp. 1835-1841 Guy-Grand, D.; Cerf-Bensussan, N., Malissen, B., Malassis-Seris ,M., Briottet, C., Vassalli, P. (1991). Two gut intraepithelial CD8+ lymphocyte population with different T cell receptors. A role for the gut epithelium in T cell differentiation. J Exp Med. 173: pp. 471-481. Hayashi, H.; Sakamoto, M. & Benno, Y. (2002). Phylogenetic analysis of human gut microbiota using 16S rDNA clone libraries and strictly anaerobic culture-based methods. Microbiol Immunol, 46: pp. 535-548 Hayashi, H.; Sakamoto, M., Bennno, Y. (2002). Fecal microbial diversity in a strict vegetarian as determined by molecular analysis and cultivation. Microbiol Immunol 46: pp.819- 831. Iiai, T.; Watanabe, H., Suda, T., Okamoto, H., Abo, T., Hatakeyama, K. (2002). CD161+T (NT) cells exist predominantly in human intestinal epithelium as well as in liver. Clin Exp Immunol 129: pp. 92-98. Langendijk, PS.; Schut, F., Jansen, GJ., Raangs, GC., Kamphuius, GR., Wilkison ,MH., Welling, GW. (1995). Quantitative fluorescence in situ hybridization of Bifidobacterium spp. With genus-specific 16S rRNA-targeted probes and its application in fecal samples. Appl Environ Microbiol 61: pp. 3069-3075 Moor, WE.; Holdeman, LV.(1974). Human fecal flora: the normal flora of 20 JapaneseHawaiians. Appl Environ Microbiol. 27: pp. 961-979 Nagashima, K.; Hisada ,T., Sato, M., Mochizuki, J. (2002). Application of new primerenzyme combinations to terminal restriction fragment length polymorphism profiling of bacterial populations in human feces. Appl Environ Microbiol 69: pp. 1251-1262 Nagashima, K.; Mochizuki, J., Hisada, T., Suzuki, S., Shimomura, K. (2006). Phylogenetic analysis of 16S ribosomal RNA gene sequences from human fecal microbiota and improved utility of terminal restriction fragment length polymorphism profiling. Bioscience Microflora. 25: pp. 99-107. Purohit, V.; Bode, JC., Bode, C., Brenner, DA., Choudhry, MA., Hamilton, F., Kang, YJ., Keshavarzin, A., Rao, R., Sartor, RB., Swanson, C., Turner, JR. (2008) Alcohol, intestinal bacterial growth, intestinal permeability to endotoxin, and medical consequences: Summary of a symposium. Alcohol 42: pp. 349-361 Suau, A.; Bonnet, R., Sutren, M., Godon, JJ., Gibson, G.R., Collins, MD., Dore, J. (1999). Direct analysis of genes encoding 16S rRNA from complex communities reveals many novel molecular species within the human gut. Appl Environ Microbiol 65: pp. 4799-4807 Swank, GM.; Deitch, EA. (1996) Role of the gut in multiple organ failure. Bacterial translocation and permeability changes. World J Surg 20: pp. 411-417 Takahashi, S.; Kawamura ,T., Kanda, Y., Taniguchi, T., Nishizawa, T., Iiai, T., Hatakeyama, K., Abo, T.(2005). Multipotential acceptance of Peyer’s patches in the intestine for 458 New Advances in the Basic and Clinical Gastroenterology both thymus-derived T cells and extrathymic T cells in mice. Immunol Cell Biol. 83: pp.504-510. Uchiyama-Tanaka, Y.; (2009). Colon irrigation and lymphocyte movement to peripheral blood. Biochemical Research. 30:pp. 311-314. Van der Waaij, D.; Berghuis-de Vries, JM., Lekkerkerk van der ,Wees. (1971). Colonization resistance of digestive tract in conventional and antibiotic treated mice. J Hyg. 67:

https://thaidetox.xuongweb.com/vi/anh-huong-cua-thuy-tri-lieu-dai-trang-doi-voi-he-vi-khuan-duong-ruot-o-ruot-nguoi-a109.html

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI

Ưu đãi chỉ dành cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất
  GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  0369 368 863 - Ms.Linh

  .
  .
  .
  .