Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng của gan. Bệnh lí sẽ phát triển ở 3 giai đoạn với những biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn 1: Tỉ lệ nhiễm mỡ chiếm 5 – 10% trọng lượng gan, giai đoạn này được coi là lành tính và không có biểu hiện bệnh lí cụ thể nên chỉ phát hiện được khi khám và xét nghiệm. Ở mức độ này người bệnh có thể điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ là có thể kiểm soát được.

Giai đoạn 2: Tỉ lệ nhiễm mỡ chiếm 10 – 20% trọng lượng gan, ở cấp độ này của gan nhiễm mỡ chỉ có một số ít người bệnh xuất hiện những dấu hiệu như chán ăn, đầy bụng, khó tiêu hay cảm thấy cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Khi gan nhiễm mỡ bước sang cấp độ 2 thì đây chính là cấp độ nuôi bệnh và tích tụ.

Giai đoạn 3: Tỉ lệ nhiễm mỡ chiếm khoảng 30% trọng lượng gan, đây là giai đoạn cực kì nguy hiểm nếu người bệnh không tuân thủ chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt và điều trị theo bác sĩ sẽ rất dễ dẫn tới xơ gan & ung thư gan.

Nguyên nhân Gan nhiễm mỡ, cách phòng ngừa và điều trị

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, dù vậy còn rất nhiều người vẫn mơ hồ về căn bệnh này nguyên nhân vì sao? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh thế nào? Trong bài viết “Gan nhiễm mỡ nguyên nhân và cách điều trị” này, Thaidetox sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về thanh lọc gan phòng tránh những nguy hiểm tiềm tàng từ căn bệnh này.

1. Thế nào là gan nhiễm mỡ?

Cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống hối hả khiến con người ta bỏ quên đi các vấn đề về sức khỏe. Ăn uống, sinh hoạt phản khoa học dẫn tới tỉ lệ bệnh tật tăng cao mà điển hình là các bệnh lí về gan, trong đó gan nhiễm mỡ chiếm tỉ lệ mắc và tử vong cao nhất. Theo các tài liệu y học thì một người được coi là mắc gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ thừa tích tụ ở gan vượt quá 5% tổng trọng lượng của lá gan. Cũng giống như các bệnh lí về gan khác, Gan nhiễm mỡ thường rất khó nhận biết bởi các triệu chứng bệnh lí thường rất ít.

gan-nhiem-mo

Cần biết, Gan nhiễm mỡ chia làm 3 giai đoạn bệnh, dựa vào tỉ lệ mỡ thừa ở gan và mức độ nguy hại

Gan nhiễm mỡ độ 1, giai đoạn nhẹ của bệnh khi lượng mỡ thừa ở mức 5% đến 10% trọng lượng gan
Gan nhiễm mỡ độ 2, khi lượng mỡ thừa ở mức 10% đến 25% trọng lượng gan
Gan nhiễm mỡ độ 3, là giai đoạn bệnh nặng nhất, lượng mỡ thừa là hơn 30% trọng lượng gan

2. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh lí gan nhiễm mỡ?

gan-nhiem-mo-1

Do béo phì

Hầu hết những người bị bệnh béo phì đều mắc phải gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính bởi lượng mỡ vốn dĩ đã nhiều từ người bệnh lại được dung nạp hàng ngày dẫn tới gan cũng chịu chung số phận. Những người béo phì thường mắc những bệnh khác liên quan tới tim mạch dẫn tới chức năng gan cũng ngày càng kém đi, dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

Do tiểu đường

Thường thấy ở những bệnh nhân tiểu đường Type 2, những bệnh nhân thường gặp phải sự rồi loạn chuyển hóa về chất béo dẫn tới cơ thể mắc phải gan nhiễm mỡ. Theo thống kê y khoa thì có tới hơn 50% trường hợp mắc tiểu đường thì sẽ bị gan nhiễm mỡ.

Do suy dinh dưỡng

Nghe có vẻ bất hợp lí nhưng trên thực tế suy dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bị suy dinh dưỡng các hoạt động chuyển hóa, tổng hợp và trao đổi chất của cơ thể sẽ rất ké khiến chất Triglyceride tích tụ ở gan cao lên từng ngày dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Do một số các loại thuốc

Corticide, Tetracylin, một số loại thuốc hocmon sinh dục nữ, thuốc kháng ung thư…. cũng có thể là nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ

Do bia rượu

Nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn ở nam giới chính là sử dụng quá nhiều bia rượu. Theo các báo cáo y tế, người thường xuyên sử dụng bia rượu cho tỉ lệ 75% đến 95% các mô gan có sự thâm nhiễm của chất béo.

3. Phòng ngừa và điều trị

Để phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ người bệnh cần dựa vào nguyên nhân bệnh lí mà mình mắc phải. Dưới đây là một số cách phổ biến:

– Cân bằng lại chế độ ăn uống và sinh hoạt, nếu béo phì hoặc thừa cân cần áp dụng các phương pháp giảm cân khoa học. Nên sử dụng dầu thực vật, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống trà xanh…

– Trường hợp do lạm dụng bia rượu thì hiệu quả nhất chính là dừng ngay, cắt bỏ hoàn toàn thói quen này. Tìm hiểu và sử dụng các biện pháp thải độc gan để tăng hiệu quả.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ, sử dụng các loại thuốc phù hợp tránh ảnh hưởng tới gan.

https://thaidetox.xuongweb.com/vi/nguyen-nhan-gan-nhiem-mo-cach-phong-ngua-va-dieu-tri-a47.html

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI

Ưu đãi chỉ dành cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất
  GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  0369 368 863 - Ms.Linh

  .
  .
  .
  .