Phổi là cơ quan giúp trao đổi khí nhằm cung cấp cho cơ thể lượng oxy cần thiết và thải lượng khí CO2 ra ngoài. Phổi rất dễ bị tấn công bởi các yếu tố từ bên ngoài cơ thể, cho nên chúng ta cần có những phương pháp giúp phổi khỏe mạnh.

Dưới đây là một số cách giúp lá phổi luôn được khỏe mạnh:

1.Hạn chế hút thuốc lá:

Khói thuốc lá có thể thu hẹp và làm viêm đường thở. Đây là nguyên nhân khiến người nghiện thuốc bị khó thở, ho dai dẳng, tệ hơn là tắc nghẽn mạn tính và cuối cùng là ung thư phổi.

Việc ngừng hút thuốc lá không chỉ khiến phổi khỏe mạnh mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và nhiều bệnh lý mạn tính khác.

 

Nói không với thuốc lá đề ngăn ngừa các bệnh về phổi

2.Chế độ ăn uống khoa học:

Việc ăn uống khoa học là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới chức năng của các cơi quan và phổi cũng không ngoại lệ trong số đó.

Đặc biệt là một số thực phẩm như: Rau họ cải, các thực phẩm giàu carotene, axit béo omega-3, thực phẩm chứa folate, vitamin C hoặc các loại củ như: tỏi, gừng và nghệ

3.Làm sạch môi trường sống:

Không chỉ khói thuốc, các chất độc hại có trong không khí cũng chính là nguyên nhân khiến phổi không hoạt động ổn định nữa. Khi tiếp xúc quá lâu trong môi trường ô nhiễm, bụi mịn sẽ xâm nhập sâu vào phổi, nhẹ thì gây nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn thì phát sinh các bệnh về tim mạch và ung thư.

Vì vậy, việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ là điều tất yếu để có lá phổi khỏe mạnh.

4.Tập thở sâu

Thở sâu cũng là một bài tập mà mỗi chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để giữ cho phổi luôn khỏe mạnh. Phần lớn mọi người đều lấy hơi từ vùng ngực và hít thở nông từ 12 – 15 phút mỗi nhịp.

Việc hít thở sâu quả thật mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích tuyệt vời cho phổi nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Thói quen này giúp phổi được làm sạch và thúc đẩy quá trình trao đổi khí diễn ra dễ dàng hơn.

 

Kết hợp ăn uống lành mạnh, đủ chất cùng với hoạt động thể dục thể thao giúp phổi luôn khỏe mạnh

 

5.Tập thể dục hàng ngày:

Tập luyện là cách giữ cho phổi khỏe mạnh. Nếu như phổi có chức năng cung cấp oxy cho cơ thể thì tim lại mang oxy đến các cơ quan trong quá trình tập luyện. Khi tập thể dục, cơ thể cần nhiều oxy hơn nhưng cũng sinh ra nhiều khí CO2. Đó là lý do vì sao, bạn nên chăm sóc lá phổi đúng cách.

6.Uống nhiều nước:

Bên trong đường hô hấp luôn có một lớp màng nhầy. Khi uống đủ 2 lít nước trong ngày, lớp niêm mạc này sẽ loãng hơn và mỏng đi, giúp đường hô hấp mở rộng hơn và phổi hoạt động tốt hơn.

7.Kiểm tra sức khỏe phổi định kỳ:

Việc kiểm tra phổi khỏe mạnh hay không là một biện pháp tốt để phát hiện bệnh tật trước khi chúng khó kiểm soát được. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với các bệnh như ung thư phổi, bệnh này có thể không gây ra các triệu chứng rõ ràng cho đến khi chúng đã ở giai đoạn muộn. Bày tỏ với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào bạn nhận thấy trong cách thở, từ đó bác sĩ có thể thăm khám bằng cách nghe phổi và có thể làm các xét nghiệm có thể giúp tìm ra bệnh lý bất thường.

 

 

ĐĂNG KÝ
NHẬN ƯU ĐÃI

Ưu đãi chỉ dành cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất
  GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  0369 368 863 - Ms.Linh

  .
  .
  .
  .