Tin tức

Viêm gan A: Triệu chứng, chuẩn đoán, đối tượng và cách phòng ngừa.

Viêm gan A: Triệu chứng, chuẩn đoán, đối tượng và cách phòng ngừa.

10:25   12/06/2020

Viêm gan A là một trong những căn bệnh về gan rất phổ biến hiện nay. Bởi thói quen sinh hoạt, môi trường sống tác động rất nhiều tới chức năng của gan. Điều bạn cần nhất bây giờ là trang bị cho mình những kiến thức đúng về căn bệnh viêm gan A này để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Virus viêm gan A là gì?

Không giống như viêm gan B và C, viêm gan A không gây ra bệnh gan mạn tính và hiếm khi gây tử vong, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng suy nhược và viêm gan tối cấp, thường gây tử vong.

Viêm gan A xảy ra lẻ tẻ với xu hướng tái phát theo chu kỳ. Virus viêm gan A là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm trùng thực phẩm. Chúng cũng có thể kéo dài, ảnh hưởng đến người khác thông qua việc lây truyền từ người sang người. Virus viêm gan A tồn tại trong môi trường và có thể vẫn tồn tại kể cả có áp dụng các quy trình sản xuất thực phẩm thường xuyên được sử dụng để làm bất hoạt hoặc kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn.

Bệnh có thể dẫn đến hậu quả kinh tế và xã hội đáng kể trong cộng đồng. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để những người khỏi bệnh trở lại với công việc, trường học hoặc cuộc sống hàng ngày.

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Thời gian ủ bệnh viêm gan A thường là 14 - 28 ngày. Các triệu chứng của viêm gan A từ nhẹ đến nặng, và có thể bao gồm sốt, khó chịu, chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu ở bụng, nước tiểu sậm màu và vàng da (vàng da và tròng mắt). Không phải tất cả những người bị nhiễm bệnh sẽ có tất cả các triệu chứng.

Người lớn có dấu hiệu và triệu chứng bệnh rõ hơn trẻ em. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và kết quả gây tử vong cao hơn ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Trẻ em bị nhiễm bệnh dưới 6 tuổi thường không gặp phải các triệu chứng đáng chú ý và chỉ có 10% bị vàng da. Trong số trẻ lớn và người lớn, nhiễm trùng thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, với vàng da xảy ra trong hơn 70% trường hợp. Viêm gan A đôi khi tái phát. Người vừa mới khỏi bệnh lại bị bệnh cấp tính. Tuy nhiên, những đối tượng này có khả năng tự phục hồi.

3. Chẩn đoán bệnh nhân mắc viêm gan A

Chẩn đoán cụ thể được thực hiện bằng cách phát hiện các kháng thể Immunoglobulin G (IgM) đặc hiệu của HAV trong máu. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm phản ứng chuỗi sao chép polymerase ngược (RT-PCR) để phát hiện RNA virus viêm gan A và có thể cần các cơ sở thí nghiệm chuyên ngành thực hiện.

4. Đối tượng nguy cơ mắc bệnh Viêm gan A

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm gan A. Tuy nhiên một số người có nhiều rủi ro hơn, như những người:

  • Môi trường sinh sống kém vệ sinh
  • Thiếu nguồn nước sạch
  • Sử dụng thuốc kích thích
  • Sống chung hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh, bao gồm cả quan hệ tình dục đồng giới nam.
  • Trực tiếp chăm sóc cho người bị bệnh viêm gan A.
  • Đi du lịch hoặc làm việc tại những vùng miền có tỉ lệ viêm gan A cao.

5. Phòng ngừa bệnh Viêm gan A

Cách phòng bệnh viêm gan A:

·       Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Luôn luôn rửa tay thật kỹ với xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.

·       Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước.

·       Chất thải của người nhiễm viêm gan A cần được xử lý tốt.

·       Nấu chín thức ăn, không ăn sống động vật hoặc nấu chưa chín. Virus viêm gan A bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

·       Với các đồ sinh hoạt cá nhân tuyệt đối không được dùng chung( đồ dùng ăn uống, khan lau mặt, xô, chậu…) với người đang mắc bệnh.

Nếu bạn thuộc những trường hợp sau hãy tiêm vacxin phòng viêm gan A:

·       Đi du lịch hoặc làm việc tại một quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao như các nước ở châu Phi, ở  vùng Trung và Nam Mỹ

·       Sống tại một khu vực có mức viêm gan A cao

·       Đang mắc bệnh gan cả đời.

·       Mắc bệnh liên quan đến các rối loạn đông cầm máu

·       Có quan hệ tình dục đồng tính nam

·       Chủng ngừa Immunoglobulin nếu là người chăm sóc trực tiếp hoặc tiếp xúc với người viêm gan A mà chưa tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A.

Ảnh đăng ký nhận tin khyến mại 1

Đăng ký nhận khuyến mại

Chỉ đăng ký cho 100 khách hàng sớm nhất

Gọi ngay để được tư vấn