Tin tức

Nước tiểu sẫm màu nguyên nhân và cách khắc phục?

Nước tiểu sẫm màu nguyên nhân và cách khắc phục?

17:06   27/04/2021

Nước tiểu sẫm màu hay có màu vàng đậm đơn giản có thể do bạn uống quá ít nước. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề liên quan đến sức khỏe nghiêm trọng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Nước tiểu sẫm màu nguyên nhân và cách khắc phục như nào?, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

                    Nước tiểu sẫm màu biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu được sản xuất tại thận. Khi bạn uống hoặc tiêu thụ thức ăn, chất lỏng sẽ đi từ hệ thống tiêu hóa vào hệ thống tuần hoàn và lọc tại thận. Thận sau đó sẽ loại bỏ các chất thải và chất lỏng thông qua nước tiểu.

Màu sắc của nước tiểu chịu ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các nguyên nhân nước tiểu sẫm màu để bạn có biện pháp khắc phục.

 1. Cơ thể thiếu nước

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nước tiểu sẫm màu hay có màu vàng đậm là do cơ thể mất nước. Ngoài việc khiến nước tiểu có màu sẫm thì thiếu nước cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác như: Táo bón, mệt mỏi, khô miệng, môi,…

Những đối tượng thường có nguy cơ cao dễ bị mất nước bao gồm: trẻ em, người cao tuổi và những người mắc bệnh nặng (như ung thư).

                          Cơ thể thiếu nước ảnh hưởng đến sức khỏe    

 1. Thực phẩm tiêu thụ, một số thuốc uống

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể khiến nước tiểu sẫm màu hoặc tạo mùi cho nước tiểu. Ví dụ, quả mâm xôi, củ dền, cây đại hoàng (rhubarb) có thể khiến nước tiểu có màu nâu sậm hoặc màu giống như trà.

Một số loại thuốc uống cũng có thể gây ra sự thay đổi màu nước tiểu: 

 • Nước tiểu màu đỏ: Senna, chlorpromazine và thioridazine.

 • Nước tiểu màu cam: Rifampin, warfarin và phenazopyridine.

 • Nước tiểu xanh da trời hoặc xanh lá cây: Amitriptyline,     indomethacin, cimetidine và promethazine.

 • Nước tiểu sẫm màu: Chloroquine, primaquine, metronidazole và nitrofurantoin.

                           Củ giềng đỏ ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu

 1. Nhiễm trùng đường tiết niệu khiến nước tiểu sẫm màu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu, thường thông qua niệu đạo. Phụ nữ có xu hướng mắc phải UTI thường xuyên hơn nam giới, với các tình trạng nhiễm trùng bàng quang hoặc viêm bàng quang. Các triệu chứng như: Thường xuyên đi tiểu, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, sẫm màu,…

 1. Thiếu máu tán huyết

Thiếu máu tán huyết cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến nước tiểu sẫm màu. Đây là tình trạng xảy ra khi các tế bào hồng cầu của người bệnh bị phá hủy nhanh hơn được tạo ra.

 1. Viêm gan C dẫn đến nước tiểu sẫm màu

Một trong những nguyên nhân nước tiểu sẫm màu đó chính là triệu chứng của các bệnh về gan điển hình là viêm gan C. Viêm gan C có thể ảnh hưởng đến cách gan xử lý chất thải, do đó tình trạng này có thể khiến nước tiểu sẫm màu,  vàng đậm.

                      Nước tiểu sẫm màu là triệu chứng của viêm gan C

Cách khắc phục nước tiểu sẫm màu    

Có thể thấy rằng, nước tiểu sẫm màu xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ đều gây hại cho cơ thể. Cách khắc phục nước tiểu sẫm màu mà bạn nên biết, đó là:

 1. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Như chúng ta đã biết, nước là thành phần quan trọng chiếm một phần lớn trong cơ thể. Khi lượng nước cơ thể quá ít sẽ là nguyên nhân khiến nước tiểu sẫm màu. Do đó, khi có hiện tượng này thì cần phải cung cấp đủ nước, trường hợp nghiêm trọng thì cần phải điều trị bù nước. Quá trình này thường bao gồm kiểm soát lượng muối, chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể tại bệnh viện.

              Cung cấp đủ nước cho cơ thể - khắc phục nước tiểu sẫm màu

 1. Thay đổi thực phẩm, thuốc uống hợp lý

Đây là nguyên nhân không đáng lo ngại khi nước tiểu bị sẫm màu. Cách khắc phục nước tiểu sẫm màu đó là ngừng ăn các thực phẩm làm thay đổi màu nước tiểu. Trường hợp do thuốc thì cần thông báo cho bác sĩ để có hướng giải quyết.

 1. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Bác sĩ thường sẽ kê đơn một đợt kháng sinh ngắn để điều trị nhiễm trùng. Đối với nhiễm trùng nặng, người bệnh có thể cần một đợt kháng sinh dài hơn, đồng thời có thể dùng kèm thuốc giảm đau.

 1. Điều trị thiếu máu tán huyết

Nhiều trường hợp thiếu máu tán huyết nhẹ thường không cần điều trị, mà chỉ cần thay đổi lối sống để giúp kiểm soát các triệu chứng. Trong trường hợp thiếu máu tán huyết nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định truyền máu, cấy ghép máu và tủy xương, hoặc phẫu thuật để cắt bỏ lá lách.

 1. Chữa viêm gan C

Chữa viêm gan C là cách khắc phục nước tiểu sẫm màu cần phải áp dụng khi có dấu hiệu. Nhiều năm trước, viêm gan C điều trị bằng thuốc Interferon và ribavirin giúp kiểm soát bệnh 40– 50% nhưng lại đi kèm với nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiện nay đã có phương thức tác động trực tiếp chống siêu vi hoặc DAAs giúp kiểm soát tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị và ít tác dụng phụ.

Nước tiểu sẫm màu là hiện tượng thường gặp, nó là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết đã cung cấp một số kiến thức về nước tiểu sẫm màu nguyên nhân và cách khắc phục. Tuy nhiên dù do bất kỳ nguyên nhân nào thì khi gặp phải triệu chứng này chúng ta đều phải khắc phục nó.

ThaiDetox là trung tâm chăm sóc, giúp thải độc cơ thể đáng tin cậy mà bạn nên trải nghiệm với nhiều dịch vụ hấp dẫn cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Liên hệ đến hotline của Thaidetox để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể nhất.

Ảnh đăng ký nhận tin khyến mại 1

Đăng ký nhận khuyến mại

Chỉ đăng ký cho 100 khách hàng sớm nhất

Gọi ngay để được tư vấn