Tin tức

Người viêm đại tràng nên có chế độ ăn như thế nào?

Người viêm đại tràng nên có chế độ ăn như thế nào?

10:10   30/05/2020

Viêm đại tràng là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh vật ở ruột, bệnh có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm thần kinh do xúc động tâm lí và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, từ đó cơ thể tiết ra axit làm loét ruột. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trung và cao  tuổi.

Nguyên tắc thiết lập chế độ ăn cho người viêm đại tràng bạn đọc nên biết:

Dù áp dụng theo chế độ ăn nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Chất đạm : Tổng lượng protein cần thiết cho người viêm đại tràng không vượt quá 1g/kg/ngày.
  • Năng lượng: Tùy theo thể trạng, tuổi tác mỗi người có thể bổ sung từ 30-35 kcal/kg
  • Chất béo: Tiêu thụ không quá 15g/ngày.
  • Giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn và đồng thời tăng lượng chất xơ có trong rau, củ, quả bị táo bón
  • Ăn nhiều bữa nhỏ để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa, cứ sau 3-4 giờ ăn một lần.
  • Uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón hoặc mất nước do tiêu chảy

Người viêm đại tràng nên thực hiện chế độ ăn sau đây:

Việc sửa đổi chế độ ăn uống có thể hỗ trợ điều trị, làm giảm tần suất của các đợt tái phát bệnh diễn ra trong tương lai.

Chế độ ăn cho người viêm đại tràng cần đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân

– Ăn nhiều calo

– Bữa ăn ít chất béo

– Thực đơn không chứa lactose

– Chế độ ăn cắt giảm lượng chất xơ

– Bữa ăn ít muối

– Chế độ ăn không chứa

Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn gì? Kiêng gì?

1. Danh sách thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

Hầu hết những người bị viêm đại tràng đều cảm thấy các triệu chứng được cải thiện theo chiều hướng tích cực khi ăn các thực phẩm dưới đây. 

Các thực phẩm giàu omega 3 được khuyến nghị trong chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng nhờ có khả năng chống viêm tự nhiên

  • Các loại thực phẩm chứa omega 3 giúp giảm viêm
  • Thịt nạc lợn, thịt gà, thịt vịt và các loại thịt gia cầm khác
  • Đậu nành, ngũ cốc
  • Thực phẩm chứa probiotics.
  • Bí xanh
  • Nước ép rau quả và sinh tố

2. Thực phẩm nên hạn chế trong chế độ ăn cho người viêm đại tràng

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Bao gồm các loại rau, củ, quả.
  • Thịt mỡ, thịt đỏ: Ăn nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón
  • Chocolate: Chứa nhiều đường và caffein
  • Rau sống
  • Bánh kẹo ngọt
  • Đồ ăn cay nóng: Chẳng hạn như đồ nướng, lẩu có ớt, mù tạt…
  • Thực phẩm chứa Gluten

Mẫu thực đơn áp dụng cho người viêm đại tràng

Dưới đây là một thực đơn mẫu cho người bị viêm đại tràng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị:

– Thứ 2 & thứ 5: 

  • Bữa sáng: 450ml cháo nấu thịt nạc, 200ml sữa chua bổ sung lợi khuẩn vào buổi sáng 
  • Bữa trưa: 2 bát cơm vừa đủ, 100g thịt nạc hấp chín, canh rau ngót hoặc cải nấu với thịt. Cuối cùng tráng miệng bằng 1 quả chuối tây.
  • Bữa chiều: 250ml sữa đậu nành( bổ sung thêm 10g đường kính)
  • Bữa tối: Ăn 2 bát cơm vừa đủ, cùng với 150g cá kho, 200g rau xanh luộc, 1 quả táo, cam, bưởi… cỡ 150g

– Thứ 3, thứ 6 & chủ nhật: 

  • Bữa sáng: Nấu 500 ml súp từ khoai tây và thịt bò, bổ sung thêm 200ml sữa
  • Bữa trưa: Ăn 2 bát cơm vừa đủ, 150g thịt cá kho, canh rau, tráng miệng bằng hoa quả chín.
  • Bữa chiều: Uống 250 ml sữa
  • Bữa tối: Ăn 2 bát cơm vừa đủ, kết hợp cùng món đậu nhồi thịt, nấu canh bí xanh, 150g hoa quả.

– Thứ 4 & thứ 7: 

  • Bữa sáng: Ăn nhẹ bánh mì kẹp với thịt nạc, uống 200ml sữa
  • Bữa trưa: Ăn 2 bát cơm vừa đủ, 150g thịt gà, rau xanh luộc và ăn hoa quả tráng miệng
  • Bữa chiều: Uống 250ml đậu nành ( pha với 10g đường)
  • Bữa tối: 2 bát cơm, 50g thịt nạc rim nước mắm, 100g su hào luộc, 1 quả xoài ngọt

Gọi ngay để được tư vấn