Tin tức

Bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục?

Bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục?

17:06   27/04/2021

Bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục hiệu quả sẽ giúp tránh được tắc nghẽn, thiếu máu cục bộ và thủng đại tràng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về bệnh xoắn đại tràng cũng như dấu hiệu về bệnh…

Một trong những bệnh lý nguy hiểm nếu không được chẩn đoán kịp thời sẽ rất dễ tắc nghẽn lưu thông dịch tiêu hoá và dòng máu nuôi thành ruột đây chính là điểm đặc trưng của bệnh xoắn đại tràng. Vậy xoắn đại tràng là gì? Nguyên nhân của bệnh là gì? Bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục?

 

C:\Users\USER\Desktop\1.jpg

Bệnh xoắn đại tràng

Xoắn đại tràng là gì? Nguyên nhân của bệnh xoắn đại tràng?

Xoắn đại tràng là bệnh lý đã phổ biến ở lứa tuổi trung niên trên 50 tuổi và trẻ nhỏ. Đây cũng là hiện tượng đại tràng bị xoắn vòng, thậm chí vòng  lên đến 180 – 540 độ nên gây tắc nghẽn lưu thông dịch tiêu hoá trong lòng ruột. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đoạn ruột khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là bị xoắn đại tràng sigma và xoắn manh tràng.

Nguyên nhân của xoắn đại tràng sẽ tuỳ vào vị trí. Nếu xoắn đại tràng sigma thì chưa có nguyên nhân cụ thể và thường sẽ xuất hiện trong bối cảnh đó là chiều dài của đại tràng sigma lớn. Đặc biệt là táo bón và khi mắc bệnh hirschsprung hay phình đại tràng bẩm sinh vô hạch.

Còn nguyên nhân gây xoắn manh tràng được cho rằng có liên quan đến những bất thường trong việc cố định manh tràng vào thành ruột. Hay liên quan đến đính dây chằng, tăng áp lực ổ bụng bởi vì có khối u hoặc đang trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục?

Nếu bạn đang lo lắng bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục thì cũng nên hiểu rằng đây là một bệnh lý cấp cứu bụng cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu bị xoắn đại tràng cấp tính thì sẽ có triệu chứng đau bụng cấp, từng cơn, chướng bụng, nôn mửa nhiều, không trung tiện và đại tiện được…

 

C:\Users\USER\Desktop\2.jpg

Đau bụng, chướng bụng, nôn mửa là triệu chứng của xoắn đại tràng cấp tính

Khi xoắn đại tràng cấp tính thì nếu không được chẩn đoán sớm thì sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. bởi khi đó dịch tiêu hoá ứ đọng chỗ tắc làm tăng nguy cơ vỡ ruột. Thành ruột trong xoắn đại tràng nếu không được nuôi dưỡng đủ nên dễ bị tổn thương, viêm hay hoại tử.

Trường hợp khi bị xoắn đại tràng hoại tử thì người bệnh sẽ sốt, bụng ấn đau và phản ứng thành bụng. Nếu bị thủng đại tràng thì triệu chứng nổi bật đó là viêm phúc mạc toàn thể, với triệu chứng sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn, nhiễm độc.

Và nói đến bệnh xoắn đại tràng thì cũng là một bệnh khó chẩn đoán trên lâm sàng nên việc xác định người bệnh có mắc phải hay không cần phải có sự phối hợp giữa việc khai thác các yếu tố nguy cơ, bệnh sử, thăm khám lâm sàng và kết hợp với phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Vậy phương pháp điều trị bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục như thế nào?

Vâng, khác với những bệnh lý khác của đại tràng khi mắc phải xoắn đại tràng thì nguyên tắc điều trị đầu tiên đó là tháo xoắn, tái lập lưu thông tiêu hoá, điều trị hỗ trợ và giải quyết biến chứng nếu có. Việc tháo xoắn sẽ thực hiện qua ngã hậu môn trực tràng barium hoặc qua nội soi đại trực tràng. 

Khi tháo xoắn gặp thất bại hoặc bệnh nhân xuất hiện biến chứng như viêm phúc mạc, hoại tử ruột, rối loạn nước điện giải nặng thì cần được chỉ định cấp cứu. Bên cạnh việc tháo xoắn thì phương pháp hỗ trợ toàn thân cần được thực hiện song song sẽ giúp giải quyết đoạn ruột bị xoắn. 

Theo lời của bác sĩ thì xoắn đại tràng là một bệnh có diễn biến khác nặng, có thể gây hoại tử, thủng đại tràng, viêm phúc mạc toàn thể…và nguy cơ tử vong cũng khá cao bởi chủ yếu do chẩn đoán muộn và việc kéo dài thời gian điều trị bảo tồn. Vì thế, bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục tốt nhất vẫn là phòng tránh bệnh cho mỗi người. 

 Trong các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh thì có những yếu tố có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản và hiệu quả đó là: Tránh táo bón bằng chế độ ăn dễ tiêu, uống đủ nước và nhất là tập thói quen đi tiêu mỗi ngày 1 lần và tốt nhất đó là sáng sớm, bỏ thói quen ăn quá no. Việc khám chữa bệnh sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh như là phình đại tràng bẩm sinh, u vùng chậu. Đặc biệt là phụ nữ có thai nên chú ý đến các dấu hiệu của xoắn đại tràng mà điều trị kịp thời.

C:\Users\USER\Desktop\20191023_065524_418803_xoan-dai-trang.max-800x800.jpg

Cần phát hiện sớm bệnh xoắn đại tràng để không ảnh hưởng đến tính mạng

Đó là một ít thông tin xoắn đại tràng – Một trong những bệnh lý của đại tràng khá nguy hiểm. Một khi bị bệnh xoắn đại tràng cần làm gì? Cách khắc phục sẽ cực kỳ quan trọng bởi có thể giảm thiểu được những biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh việc tầm soát bệnh để phát hiện sớm thì bạn cũng nên thực hiện chế độ ăn uống đủ chất, khoa học và tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. Và cũng đừng quên thải độc đại tràng bằng phương pháp an toàn hiện đại để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

XEM THÊM>>>

Ảnh đăng ký nhận tin khyến mại 1

Đăng ký nhận khuyến mại

Chỉ đăng ký cho 100 khách hàng sớm nhất

Gọi ngay để được tư vấn